BỆNH SỐT SỮA TRÊN BÒ VÀ CHIẾN LƯỢC PHÒNG BỆNH BẰNG BIỆN PHÁP QUẢN LÝ DINH DƯỠNG

2022-05-05 09:56:07 2300

BỆNH SỐT SỮA TRÊN BÒ VÀ CHIẾN LƯỢC PHÒNG BỆNH

BẰNG BIỆN PHÁP QUẢN LÝ DINH DƯỠNG

                                                                                                                                  TS. Trần Văn Lên

Phòng TCHC-Quản Trị

             tranvanlen@nbac.edu.vn

TÓM TẮT                                                                                                   

Sốt sữa hay hạ Canxi máu, là một bệnh trao đổi chất của bò sữa xảy ra vào khoảng thời gian đẻ. Trong thời kỳ cạn sữa, nhu cầu Canxi tương đối thấp; nhưng khi đẻ, nhu cầu Canxi tăng đột ngột khi bắt đầu tiết sữa. Nếu nhu cầu này không được đáp ứng đủ nhanh, nồng độ Canxi trong máu giảm xuống dưới ngưỡng sẽ dẫn đến kết quả sốt sữa lâm sàng hoặc cận lâm sàng. Bệnh sốt sữa thường xảy ra trên bò đẻ từ lứa 2 trở đi (4-5%) và gia tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ bò sữa trong đàn nhiễm bệnh từ 3-8%, một số đàn có thể tăng lên 25-30%. Thiệt hại kinh tế do bệnh sốt sữa gây ra là làm tăng chi phí thú y, giảm năng suất sữa quá mức. Ngoài ra những tổn thất mà bệnh này gây ra còn có liên quan đến kế phát các bệnh khác như bệnh ketosis, viêm vú, sót nhau , sa tử cung … Bài báo nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích phân tích, thảo luận tiến bộ khoa học liên quan đến bệnh sốt sữa như cơ chế cân bằng Ca thông qua hấp thụ, tái hấp thu, bài tiết và huy động, cũng như điều hòa sinh lý Ca thông qua hormone tuyến cận giáp, vitamin D3,  ngoài các yêu cầu về khoáng chất trong trong khẩu phần ăn. Bài báo cũng đưa ra các chiến lược phòng bệnh sốt sữa bằng biện pháp quản lý dinh dưỡng trong chăn nuôi bò sữa.

Từ khóa: Canxi, bò sữa, cân bằng cation và anion trong khẩu phần – DCAB, hạ Canxi huyết, Sốt sữa

SUMMARY

Milk fever or periparturient hypocalcaemia, is a metabolic disease of dairy cows that occurs around the time of calving. During the dry period, calcium requirements are relatively low; but at calving there is a sudden increase in calcium requirement as lactation begins. If this demand is not met quickly enough, the concentration of calcium in the blood drops below a critical threshold, resulting in either clinical or subclinical milk fever. Incidence nd of milk fever is estimated to be between 4-5% of 2 plus lactation cows and increases with cow age.  It is estimated that this disease affects 3 to 8% of cows with some herds having prevalence as high as 25 – 30 %. Economic losses due to medicines,  and veterinary services and reduced production exceed. Losses are also associated with increased incidence of secondary diseases, such as ketosis, mastitis, retained placenta, etc. The present review aims at integrating and dicussing recent scientific progress which are related to milk fever, such as Ca transport mechanisms through absorption, resorption, secretion, and mobilization, as well as the physiological regulation of Ca through parathyroid hormone, 1,25-dihydroxyvitamin D3, in addition to dietary mineral requirements. The review also give nutritional strategies  to  prevent hypocalcemia and milk fever in cow production.

Xem chi tiết: BỆNH SỐT SỮA TRÊN BÒ VÀ CHIẾN LƯỢC PHÒNG BỆNH BẰNG BIỆN PHÁP QUẢN LÝ DINH DƯỠNG - THẦY LÊN.doc


Bài viết liên quan