ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT THẢO DƯỢC LÊN NOÃN NANG CẦU TRÙNG IN VITRO

2022-05-05 10:24:05 2387

ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT THẢO DƯỢC LÊN

NOÃN NANG CẦU TRÙNG IN VITRO

                                                                                                                           TS. Võ Phong Vũ Anh Tuấn Trung tâm Tư vấn Nông nghiệp và PTNT

                                                                        anhtuan@nbac.edu.vn

ThS. Phạm Chúc Trinh Bạch

ThS. Trần Thị Bảo Trân

 

TÓM TẮT

Bệnh cầu trùng (do một số loài thuộc giống Eimeria gây ra) là một bệnh rất phổ biến trong chăn nuôi gà, nhất là chăn nuôi tập trung với mật độ cao. Bệnh có tỷ lệ chết không cao nhưng gây thiệt hại nặng về kinh tế do gà bệnh bị phá hủy tế bào biểu mô ruột dẫn đến giảm hấp thụ chất dinh dưỡng, gà chậm lớn, giảm đẻ. Đề tài được thực hiện nhằm xác định điều kiện ẩm độ giúp noãn nang phát triển thành noãn nang cảm nhiễm cũng như đánh giá ảnh hưởng của thảo dược có tác dụng lên noãn nang cầu trùng gà. Đề tài được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021 tại Phòng thí nghiệm Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ. Kết quả thử nghiệm hai mức ẩm độ 80% và 90% ở điều kiện nhiệt độ phòng cho thấy ẩm độ 80% giúp hơn 97% noãn nang phát triển thành noãn nang cảm nhiễm sau 4 ngày ủ. Khi nghiên cứu ảnh hưởng của thảo dược (ở các nồng độ 2,5%, 5%, 10% và 15%) cho thấy ở nồng độ dịch chiết thảo dược thấp nhất (2,5%) cũng ức chế trên 50% noãn nang trong quá trình phân bào hay vỏ không bình thường. Thêm vào đó, ở nồng độ thảo dược 15% cho kết quả ức chế sự phân bào bên trong noãn nang hay vỏ không bình thường đạt tỷ lệ khoảng 82%.

Từ khóa: Bệnh cầu trùng, dịch chiết thảo dược, noãn nang, noãn nang cảm nhiễm

SUMMARY

Coccidiosis (caused by Eimeria genus) is a common disease in poultry, especially in high density. The disease has a low mortality but causes heavy economic losses because infected chickens destroy intestinal epithelial cells leading to reduced nutrient absorption, slow growth, and reduced laying. The study was carried out to determine the moisture condition that optimize to develop from unsporulated oocysts into sporulated oocysts as well as to evaluate the influence of herbal extract on chicken oocysts. The study was carried out from December 2020 to June 2021 at the Laboratory of Nambo Agriculture College. The results, when testing two moisture levels of 80% and 90% at room temperature, showed that 80% moisture helped more than 97% from unsporulated oocysts into sporulated oocysts after 4 days of incubation. Moreover, the effects of herbal extract (at concentrations of 2.5%, 5%, 10% and 15%), indicated that the lowest herbal concentration (2.5%) can inhibited over 50% oocysts during meiosis or abnormal shells. In addition, about 82% oocyst were inhibited the meiosis or abnormal shell with a 15% of herbal concentration.

Xem chi tiết: ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT THẢO DƯỢC LÊN NOÃN NANG CẦU TRÙNG IN VITRO-THẦY TUẤN.doc


Bài viết liên quan