nbac.edu.vn - ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP DỊCH TỎI VÀ CHIẾT XUẤT NGHỆ (REDICUR) TRONG NƯỚC UỐNG LÊN NĂNG SUẤT CÚT THỊT

2021-12-27 16:12:12 2140

ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP DỊCH TỎI VÀ CHIẾT XUẤT NGHỆ (REDICUR) TRONG NƯỚC UỐNG LÊN NĂNG SUẤT CÚT THỊT                          

                                                                                                                   ThS. Nguyễn Hạ Mai

                          Khoa Chăn nuôi - Thú y

                                                                                                                    nguyenhamai@nbac.edu.vn

TÓM TẮT

Đề tài nghiên cứu “Ảnh hưởng của hỗn hợp dịch tỏi và chiết xuất nghệ (Redicur) trong nước uống lên năng suất cút thịt” được tiến hành tại trại cút Minh Triết, từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016. Mục tiêu của  thí nghiệm (TN) là (1) xác định ảnh hưởng của các mức Redicur (RED) khác nhau trong nước uống đến khả năng sinh trưởng, độ đồng đều đàn và tỉ lệ quày thịt của cút (TN 1) và (2) đánh giá hiệu quả của RED và Marphasol (MAR, chế phẩm thảo dược thương mại) trong nước uống đến khả năng sinh trưởng, độ đồng đều đàn và một số chỉ tiêu ở ruột non của cút (TN 2). Cút Nhật Bản 1 ngày tuổi (960 con trong TN 1; 360 con trong TN 2) được bố trí vào các nghiệm thức theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên 1 yếu tố. Trong TN 1, cút được uống nước có bổ sung RED ở các mức 0 (đối chứng-ĐC), 2, 4 và 6 mL/L. Mỗi nghiệm thức có 24 ô lồng lặp lại và 10 cút/ô lồng. Trong TN 2, cút được uống nước không bổ sung (ĐC), có bổ sung RED (2 mL/L) và có bổ sung MAR (2 g/L). Mỗi nghiệm thức có 12 ô lồng lặp lại và 10 con/ô lồng.

Ở TN 1, bổ sung RED vào nước uống ở mức từ 2 – 6 mL đã không ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng, tiêu thụ thức ăn hàng ngày, độ đồng đều đàn và tỷ lệ quày thịt so với ĐC qua 5 tuần thí nghiệm (P > 0,05). Tuy nhiên, bổ sung RED ở mức 2 mL/L vào nước uống đã làm giảm hệ số chuyển hóa thức ăn của cút so với bổ sung RED ở mức 6 mL/L (P < 0,05). Hơn nữa, nước uống có bổ sung RED với các mức 2 và 4 mL/L cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ nuôi sống của cút so với nước có bổ sung RED ở mức 6 mL/L (P < 0,01). Ở TN 2, bổ sung RED (2 mL/L) hoặc MAR (2 g/L) vào nước uống đã cải thiện tăng trọng hàng ngày của cút khi so với ĐC (P < 0,01). Cút uống nước được thêm RED hoặc MAR có hệ số chuyển hóa thức ăn thấp hơn cút uống nước ĐC (P < 0,01). RED hoặc MAR cũng đã làm giảm số cút dương tính với Clostridium spp. khi so với ĐC (P < 0,05). Tuy nhiên, cả hai chế phẩm thảo dược đã không ảnh hưởng đến pH ruột non và chiều cao nhung mao tá tràng của cút (P > 0,05). Tóm lại, bổ sung RED vào nước uống đã cải thiện được năng suất của cút thịt.

ABSTRACT

The study entitled Effects of a blend of garlic juice and turmeric extract  (Redicur) in drinking water on growth performance of meat-type quails” was conducted at Minh Triet farm, from 11/2015 to 4/2016. The objectives of this study were (1) to determine the effects of different levels of Redicur (RED) in drinking water on growth performance, flock uniformity, and carcass yield of quails (Exp. 1) and (2) to evaluate the efficacy of RED and Marphasol (MAR, a commercial herbal product) in drinking water on growth performance, flock uniformity, and small intestinal parameters of quails (Exp. 2). Japanese day-old quail chicks (960 in Exp. 1; 360 in Exp. 2) were randomly assigned to the treatments in both Exp. in a completely randomized design. In Exp. 1, quails were given water supplemented with RED at 0 (control), 2, 4, and 6 mL/L. Each treatment had 24 replicate cages and 10 quails/cage. In Exp. 2, quails were given water containing no supplements (control), RED (2 mL/L), and MAR (2 g/L). Each treatment had 12 replicate cages and 10 quails/cage.

In Exp. 1,  RED added to drinking water at levels of 2 to 6 mL/L did not affect ADG, ADFI, flock uniformity, and dressing percentage of quails as compared with the control over the 5-week experimental period (P > 0,05). However, water supplementation of RED at 2 mL/L reduced the FCR of quails as compared with that of RED at 6 mL/L (P < 0,05). Furthermore, RED added to drinking water at levels of 2 or 4 mL/L increased the survival rate of quails as compared with that of RED at 6 mL/L (P < 0,01). In Exp. 2, addition of RED (2 mL/L) or MAR (2 g/L) to drinking water improved the ADG of quails as compared with the control (P < 0,01). Quails given water with RED or MAR had a lower FCR than those given the control (P < 0,01). RED or MAR also reduced the number of Clostridium spp.-positive quails as compared with the control (P < 0,05). However, both herbal preparations did not affect the pH of the small intestine and duodenal villus height of quails (P > 0,05). In brief, RED added to drinking water improved the growth performance of meat-type quails.

1. MỞ ĐẦU

Các nghiên cứu cho thấy tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa tốt, bảo vệ ống tiêu hóa và gan (Chung, 2006; Zialarimi và ctv, 2011). Nghệ cũng có tính kháng khuẩn và có nhiều chất giữ cho lớp niêm mạc ống tiêu hóa khoẻ mạnh và cũng có vai trò bảo vệ chức năng gan (Park và ctv, 2000; Sharma và ctv, 2000). Kết hợp các nguyên liệu này có thể tạo ra một loại chế phẩm giúp ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột, duy trì sức khoẻ của lớp niêm mạc ống tiêu hóa, tăng cường chức năng gan, giúp cho tiêu hóa thức ăn và phòng chống bệnh đường tiêu hóa tốt hơn. Theo Bùi Thị Kim Phụng và Lâm Minh Thuận (2006), trộn bột gừng, tỏi và nghệ vào thức ăn cho gà không những làm tăng trọng nhanh mà còn làm tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, giúp gà hấp thu tốt thức ăn và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thảo dược tự nhiên trên cũng cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3 - 4% so với gà nuôi không được cho ăn các chế phẩm thảo dược. Tỏi và nghệ được bổ sung vào khẩu phần heo thịt cũng giúp giảm tỷ lệ tiêu chảy và ho, giảm tổn thương nhu mô phổi và cải thiện tăng trọng (Nguyễn Thị Kim Loan và ctv, 2010). Do đó, việc dùng các sản phẩm tự nhiên như tỏi và nghệ sẽ là một giải pháp tiềm năng giúp hạn chế việc sử dụng kháng sinh, nhưng đồng thời có thể tăng năng suất và sức khoẻ vật nuôi. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng dịch tỏi và chất chiết từ nghệ ở nước ta cho cút thịt.

...

Xem chi tiết: ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP DỊCH TỎI VÀ CHIẾT XUẤT NGHỆ (REDICUR) TRONG NƯỚC UỐNG LÊN NĂNG SUẤT CÚT THỊT

 


Bài viết liên quan