Khoa học và Hợp tác quốc tế

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN, NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNGMỘT SỐ GIỐNG THANH LONG (Hylocer

Tại Việt Nam, Thanh Long loại ruột đỏ vỏ đỏ do Viện cây ăn quả Miền Nam nghiên cứu lai tạo được trồng rộng rãi, phổ biến khắp các tỉnh và tập trung trồng nhiều ở Tiền Giang, Long An, Bình Thuận. Gần đây giống Thanh Long ruột tím hồng đã và đang được đưa vào trồng đại trà, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay nước ta đã xuất khẩu Thanh Long sang nhiều nước trên thế giới nhưng chủ yếu dưới dạng quả tươi.

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VỀ PHONG CÁCH SỐNG HỒ CHÍ MINH

Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của dântộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, “làbiểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước vàchủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người làkết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách,lương tri của dân tộc và thời đại”[1]. Vẻ đẹp của phongcách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa nét vănhóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa nhânloại.

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - TÌNH HÌNH NHIỄM VI KHUẨN RIEMERELLA ANATIPESTIFER TRÊN VỊT VÀ THỰC TRẠNG PHÒNG TRỊ

Bệnh do Riemerella anatipestifer là một bệnh truyền nhiễm trên vịt, ngỗng, gà tây và nhiều loài gia cầm khác. Bệnh được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh bại huyết trên vịt, hội chứng anatipestifer, bệnh bại huyết do anatipestifer hay bệnh viêm thanh mạc truyền nhiễm (Soman và cs., 2014).

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - ỨNG DỤNGTIẾN BỘ KỸ THUẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TRONG ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG TRÊN THÚ NHỎ

Phẫu thuật chỉnh hình đã ra đời từ thời trung cổ và phát triển ngày càng cao cho đến hiện nay. Ban đầu, thuật ngữ chỉnh hình có nghĩa là sửa chữa các dị tật cơ xương khớp ở trẻ em. Nicolas Andry, giáo sư y khoa tại Đại học Paris đã đặt ra thuật ngữ này trong cuốn sách giáo khoa đầu tiên viết về đề tài này vào năm 1741.

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - MỘT SỐ GIẢI PHÁP DINH DƯỠNG GIẢM PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNHTRONG CHĂN NUÔI GIA SÚC NHAI LẠI

Các khí nhà kính chủ yếu gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu hiện nay bao gồm: khí carbon dioxide (CO2), oxit nitơ (N2O), mê-tan(CH4) vàCloruafloruacarbons (CFC).Trong số các loại khí này thì mê-tanlà loại khí có ảnh hưởng đứng thứhai trong việc gây ra hiệu ứng nhà kính. Nguồn phát thải khí mê-tan vào khí quyển từ chăn nuôi gia súc nhai lại chiếm 12 - 41% (Abecia, L. và cs., 2012).

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - ĐÁNH GIÁ HIỆU LỰC CỦA MỘT SỐ LOẠI THUỐC ĐỐI VỚI RỆP MUỘI (Rhopalosiphum maidis) HẠI CÂY NGÔ VỤ XUÂ

Đối với cây ngô, rệp ngô (Rhopalosiphum maidis) là một trong những loại sâu hại quan trọng. Ngô bị hại lúc còn non có thể không ra bắp được. Rệp phá hại làm giảm năng suất và phẩm chất ngô rõ rệt. Ngoài gây hại trực tiếp rệp ngô còn được coi là một loài môi giới truyền bệnh virus gây bệnh khảm lá và bệnh đốm lá trên ngô.

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 -ĐÁNH GIÁ HIỆU LỰC CỦA MỘT SỐ LOẠI THUỐC ĐỐI VỚI BỆNH ĐẠO ÔN CỔ BÔNG (Pyricularia grisea) HẠI LÚA VỤ THU

Bệnh đạo ôn (Pyricularia grisea) là một trong những dịch hại phổ biến, gây hại nghiêm trọng nhất trên cây lúa ở tất cả các vùng trồng lúa trên thế giới và ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn do thâm canh trong sản xuất nông nghiệp. Bệnh gây hại nghiêm trọng trên cả lá và cổ bông lúa (Du P.V và ctv, 2007).

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ THUỐC TRỪ BỆNH ĐỐI VỚI BỆNH THÁN THƯ HẠI XOÀI TẠI CÁI BÈ, TIỀN GIANG ThS. Ng

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới được trồng nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam. Ở Tiền Giang, xoài là cây ăn quả quan trọng trong nghề trồng cây ăn quả, đã được trồng rất lâu đời. Trong những năm gần đây, xoài là một trong những loại cây ăn trái được nhiều nông dân chọn canh tác, vì thế diện tích trồng xoài ngày càng gia tăng.

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - HORMONE SINH DỤC ĐIỀU KHIỂN GIỚI TÍNH THUỶ SẢN NUÔI VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TRONG SẢN XUẤT GIỐNG CÁ ĐƠN TÍNH

Điều khiển giới tính đối tượng nuôi thuỷ sản là một trong những hướng đi mới và ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của nó trong việcquyết định năng suất và hiệu quả kinh tế của một số mô hình nuôi thuỷ sản. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được sản xuất ra có áp dụng công nghệ điều khiển giới tính như tôm càng xanh toàn đực, cá rô phi, cá điêu hồng toàn đực, cá rô đồng toàn cái,…

BÀI BÁO TẬP SANG TRƯỜNG SỐ 06 THÁNG 08/2022 - ỨNG DỤNG ARCGIS VÀ MÔ HÌNH ĐỘ CAO SỐ TRONGXÂY DỰNG BẢN ĐỒ ĐỘ DỐC HUYỆN XUYÊN MỘC,TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Mục tiêu nghiên cứu nhằm xây dựng bản đồ độ dốc trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là bản đồ cơ sở phục vụ công tác đánh giá thích nghi đất đai, phân bố quy hoạch sử dụng đất. Dựa trên nguồn dữ liệu mở thông qua cổng thông tin Earth Explorer (USGS) đã xây dựng được dữ liệu mô hình độ cao số huyện Xuyên Mộc.

THƯ VIỆN ẢNH